[Trung tâm CNTT] Trường THCS Mễ Trì: Triển khai áp dụng Hệ thống đào tạo trực tuyến S-Training của Viện KHCN Sáng tạo Việt Nam

12.05.20 09:00 PM Bởi victs.edu
(ĐHVO). Chiều ngày 27/4, Trường THCS Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Sáng tạo Việt Nam (VICTS) tổ chức triển khai ứng dụng Hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến (S-Training) nhằm mang đến giải pháp giáo dục hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0 cũng như ứng phó với thời điểm dịch bệnh và sau dịch bệnh Covid-19.
Buổi triển khai ứng dụng Hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến S-Training có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Thịnh - Hiệu trưởng trường THCS Mễ Trì; Ông Nguyễn Công Tùng - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Sáng tạo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội những người lao động Sáng tạo Việt Nam; ThS. Lê Ngọc An – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Đại Nam cùng các giáo viên trường THCS Mễ Trì.
Buổi triển khai ứng dụng Hệ thống phần mềm S-Training tại trường THCS Mễ Trì.
Phát biểu tại buổi giới thiệu phần mềm, ông Nguyễn Công Tùng - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Sáng tạo Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng và mức độ tiện lợi của các phần mềm dạy học trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Song, từ trải nghiệm thực tế nhiều người và các trường học cho thấy rằng việc học trực tuyến trên các phần mềm miễn phí và máy chủ không đặt ở Việt Nam dù hữu ích nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục.

Ngoài vấn đề về bảo mật như dữ liệu bị đánh cắp hoặc chuyển thông tin về máy chủ ở một số nước để làm chính trị, đường truyền đi quốc tế cũng là cả một vấn đề nan giải. Các hệ thống đều phụ thuộc vào đường truyền quốc tế, khi cáp quang biển AAG bị đứt hoặc gặp sự cố thì đường truyền internet kết nối sẽ chập chờn, thậm chí hoàn toàn bị tê liệt.

Trước những bất cập trong việc sử dụng, khai thác các phần mềm trực tuyến hiện nay, Viện Khoa học Công nghệ Sáng tạo Việt Nam – Nơi tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm và các cán bộ có trình độ chuyên môn trong các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ,… đã nghiên cứu và xây dựng Hệ thống phần mềm Đào tạo trực tuyến "Made in Việt Nam” với tên viết tắt là S-Training.

Hệ thống phần mềm S-Training ra đời với mục đích góp phần đem đến các giải pháp hiệu quả, an toàn, bảo mật, tự chủ công nghệ và được thiết kế tùy biến theo yêu cầu riêng của nhà trường, trung tâm đào tạo, các giáo viên trong bối cảnh nhiều đơn vị đã và đang chuyển sang mô hình dạy học trực tuyến.
Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu phần mềm S-Training.
Giới thiệu về Hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến S-Training, ThS. Lê Ngọc An – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Đại Nam cho biết phần mềm S-Training được tổ chức như một lớp học trực tuyến. Ở đó giáo viên và học sinh có thể dễ dàng trao đổi trực tiếp bằng lời nói, tin nhắn, ngôn ngữ cơ thể,… đồng thời chia sẻ tài liệu, màn hình để tương tác cùng các thành viên khác. Đặc biệt, tất cả các nội dung đều được mã hóa hoàn toàn nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Việc quản lý, theo dõi, đánh giá kết quả học tập của học sinh diễn ra dễ dàng. Trước khi dạy trực tuyến giáo viên duyệt học sinh mới được vào lớp, cho giáo viên bật tắt camera, mic của học sinh. Hệ thống được đặt máy chủ trong nước theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng sử dụng băng thông đường truyền trong nước nên chất lượng âm thanh, hình ảnh được đánh giá tốt và ổn định.

Hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến S-Training áp dụng chuẩn LMS (Learning Management System), cho phép quản lý giảng viên, quản lý người học, quản lý môn học, điểm thi, kiểm tra, đánh giá và chấm điểm tự động… nhà trường có thể quản lý tài liệu của giáo viên theo từng môn học, bài học, học kỳ hay đánh giá, kiểm tra kiến thức của học sinh nhanh chóng, chính xác, khách quan qua chức năng kiểm tra của hệ thống.

Là trường đạt chuẩn Quốc gia cũng như là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của nghành Giáo dục, trường THCS Mễ Trì luôn có sự chủ động trong việc đào tạo ứng phó với dịch Covid-19 và học trực tuyến là giải pháp mà nhà trường ưu tiên lựa chọn để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh mà không bị mất đi kiến thức.

Đánh giá về phần mềm S-Training, nhà trường đề cao các tính năng mà phần mềm triển khai dựa trên những điểm cần khắc phục từ các phần mềm trực tuyến khác. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo (giáo viên môn Địa lý) chia sẻ: “Phần mềm S-Training có nhiều chức năng thuận tiện cho việc học và dạy trực tuyến, khi đưa vào sử dụng sẽ nâng cao được hiệu quả học tập của các em. Đặc biệt là tính bảo mật cao mà phần mềm đem lại sự yên tâm cho quá trình dạy và học của nhà trường”.
Buổi giới thiệu Hệ thống phần mềm đào tạo trực tuyến S-Training diễn ra thành công, tốt đẹp.
Kết thúc buổi giới thiệu, triển khai Hệ thống S-Training, bà Nguyễn Thị Thịnh - Hiệu trưởng trường THCS Mễ Trì ghi nhận tầm quan trọng và sự thuận tiện, hiệu quả mà S-Training mang lại. Đồng thời bà cũng khẳng định trường THCS mễ Trì vẫn luôn nỗ lực trong việc tiếp cận những phần mềm dạy học tối ưu để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, cũng như bày tỏ mong muốn hợp tác, hỗ trợ, đồng hành từ Viện Khoa học Công nghệ Sáng tạo Việt Nam để ứng dụng hiệu quả phần mềm, có thêm những bước tiến mới trong việc giảng dạy ở hiện tại và tương lai.

Trong bối cảnh một số công cụ có yếu tố “nước ngoài” đang đối diện với nhiều câu hỏi về chất lượng dịch vụ, an toàn, bảo mật và cam kết người dùng, Hệ thống đào tạo trực tuyến S-Training là phần mềm công nghệ cao của Người Việt Nam, sử dụng băng thông hạ tầng trong nước  sẽ mang đến các tính năng kết nối dạy, học đa điểm, cơ động, thuận tiện, bảo mật an toàn ở mức cao, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.